Trẻ bị cảm lạnh thì nên làm gì?

Khăn bông Mollis | 13/04/2022

Cách điều trị tại nhà

Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, không nên cho trẻ em dưới 6 tuổi dùng thuốc cảm cúm và cảm lạnh không kê đơn. Một số cách điều trị an toàn nhất cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dựa trên các triệu chứng của chúng.

Trẻ cảm lạnh nhưng có biểu hiện sốt hoặc đau

Khi bị sốt, nhức đầu hoặc các cơn đau khác, lựa chọn an toàn nhất cho trẻ trên 3 tháng là acetaminophen, ibuprofen cho trẻ trên 6 tháng. Trẻ dưới 3 tháng cũng có thể sử dụng các loại thuốc này nhưng phải tham khảo ý kiến bác sĩ. Đặc biệt, trẻ không được dùng aspirin do nguy cơ mắc hội chứng reye, bệnh hiếm gặp nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, não.

Dấu hiệu cảm lạnh, cảm cúm với Covid-19 có nhiều sự tương đồng, cha mẹ nên xét nghiệm cho trẻ khi có triệu chứng nhẹ. Ảnh: Raisingchildren

Trẻ nghẹt mũi khi bị cảm lạnh

Triệu chứng nghẹt mũi có thể điều trị được mà không phụ thuộc vào lứa tuổi của trẻ. Cha mẹ có thể sử dụng thuốc nhỏ mũi, thuốc xịt mũi có chứa muối an toàn cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh. Đối với trẻ em trên 12 tuổi, thuốc thông mũi giúp giảm đau bao gồm pseudoephedrine, phenylephrine (trong nhiều loại thuốc uống cảm lạnh và cúm).

Nếu cha mẹ không muốn dùng thuốc xịt mũi, bầu hút là một lựa chọn an toàn và hiệu quả cho trẻ sơ sinh (đặc biệt là dưới 6 tháng tuổi). Phụ huynh cũng có thể đặt một máy tạo độ ẩm phun sương lạnh trong phòng của trẻ để giúp thông tắc nghẽn.

Trẻ cảm lạnh nhưng bị ho nhiều

Trong hầu hết các trường hợp cảm lạnh hoặc cúm, ho được coi là một điều tốt. Ho tạo ra chất nhầy giúp bảo vệ phổi khỏi bị viêm phổi, cha mẹ không cần kìm hãm cơn ho của trẻ. Tuy nhiên, có một số cách an toàn để giảm cơn ho nếu cha mẹ cần. Có thể dùng 1-2 thìa cà phê mật ong để trị ho cho trẻ trên 1 tuổi, trẻ sơ sinh tuyệt đối không uống mật ong do nguy cơ ngộ độc cao. Trẻ trên 6 tuổi có thể sử dụng kẹo cứng ngậm để trị cơ ho.

Trẻ nhỏ thường bị 8-10 lần cảm lạnh mỗi năm, tuy nhiên, bệnh này không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Cha mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi, uống nhiều nước và vận động nhẹ sẽ giúp trẻ mau khỏe trở lại.

Khi bị cảm lạnh thông thường trẻ sẽ sốt nhẹ, không bao gồm các triệu chứng đau nhức cơ thể, ớn lạnh hoặc cực kỳ mệt mỏi như bị cảm cúm. Các biểu hiện của Covid-19 khá tương đồng với cảm cúm nhưng đôi khi lại gây ra triệu chứng giống như cảm lạnh nhẹ. Bởi vậy, khi có dấu hiệu cha mẹ nên cho trẻ xét nghiệm nhanh để có phương pháp điều trị kịp thời.

Quỳnh Anh (Theo Verywellfamily)

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng